Biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa như thế nào là đúng?

0
101
Biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa như thế nào là đúng?

Hiện nay thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa đang tăng lên từng ngày, thì các vấn đề liên quan cũng xuất hiện nhiều hơn trước. Để toàn bộ quá trình vận chuyển này được diễn ra suôn sẻ thì chúng ta sẽ cần phải làm một số loại giấy tờ đảm bảo. Một trong số đó chính là Biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa – Loại giấy tờ vô cùng quan trọng ở cuối mỗi giao dịch vận chuyển.

Biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Theo chia sẻ của anh Võ Tá Vệ – Founder của Odleasing thì một hợp đồng vận chuyển hàng hóa thường được chia thành nhiều giai đoạn. Theo đó thì giai đoạn đầu sẽ là giao nhận hàng hóa, giai đoạn tiến hành vận chuyển và cuối cùng là thanh lý hợp đồng vận chuyển. Mỗi giai đoạn sẽ có riêng một biên bản rõ ràng để đảm bảo trách nhiệm cũng như quyền lợi của bên thuê dịch vụ lẫn bên cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Như chúng ta đã biết thì thanh lý hợp đồng là giai đoạn cuối của một giao dịch. Công đoạn cuối cùng này đã được quy định trong Luật hợp đồng, mang tính bắt buộc đối với các bên tham gia. Việc thanh lý hợp đồng sẽ giúp chúng ta chấm dứt tất cả những quan hệ được quy định trong hợp đồng đã được thiết lập ban đầu. Từ đó thì ta sẽ tránh được những biến cố hoặc mâu thuẫn phát sinh trong khoảng thời gian về sau, khi mà mỗi bên đã hoàn thành đầy đủ các trách nhiệm đối với bên còn lại.

Một biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa có thể hiểu như một mẫu biên bản giúp thanh lý các hợp đồng liên quan tới việc vận chuyển nói chung.

Một biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển chuẩn sẽ phải nêu đầy đủ những thông tin của cả hai bên tham gia. Trên bản hợp đồng này, chúng ta sẽ phải cung cấp đầy đủ khoảng thời gian các hợp đồng trước được ký, nội dung cụ thể đã thực hiện cùng với giá trị cụ thể khi hợp đồng được thanh lý.

Bản thanh lý hợp đồng này sẽ là cơ sở pháp lý để chấm dứt nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên tham gia hợp đồng. Đồng thời thì đây cũng là mốc căn cứ để giải quyết những mâu thuẫn hoặc tranh chấp sau này, nếu như một trong hai bên vẫn tiếp tục đòi quyền lợi. Đây là biên bản vô cùng quan trọng khi ta tiến hành mọi giao dịch vận chuyển. Chính vì vậy mà bạn nên tham khảo các mẫu văn bản chuẩn để tránh các sai sót về sau.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Đây là mẫu biên bản giao nhận hàng hóa của Odleasing thường sử dụng, sau khi kết thúc các quá trình vận chuyển, mẫu có đầy đủ các điều khoản và pháp lý rõ ràng.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hồ Chí Minh, ngày .., tháng .. năm 20..

THANH LÝ HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

  • Căn cứ Luật dân sự đã được nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ VII thông qua ngày 14/06/2005.
  • Căn cứ theo hợp đồng đã ký số: 35/2014, hợp đồng ngày 31 / 07 /2018

Hôm nay, ngày .. tháng .. năm .. tại …, chúng tôi gồm có:

I . ĐẠI DIỆN BÊN THUÊ VẬN CHUYỂN: ( Bên A)

Tên Đơn vị:

Người đại diện

Chức vụ

Địa chỉ

Điện thoại

Fax

Mã số thuế

II . ĐẠI DIỆN BÊN VẬN CHUYỂN: (Bên B) CÔNG TY:

Địa chỉ:

Người đại diện:

Chức vụ:

Điện thoại:

Fax:

Giấy đăng ký kinh doanh số:

Nơi cấp:

Mã số thuế:

Tài khoản:

Tại Ngân hàng:

III . NỘI DUNG THANH LÝ HỢP ĐỒNG: Về việc Bên A thuê Bên B vận chuyển hàng hóa như sau:

Số lượng :

Mác xe :

Số đăng ký:

Loại hàng:

Tuyến vận chuyển

Thời gian đi: …….. ngày …… /…………/……..

đến ngày………./…………./……………….

Tổng số tiền bên A phải thanh toán là: …………………………VNĐ

Bên A đặt trước :………………………….VNĐ Số tiền còn lại bên A phải thanh toán là: …………………………….VND (Bằng chữ : ………………………………………………… )

II . HÌNH THỨC THANH TOÁN: Bên A thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho bên B. Sau khi kết thúc hợp đồng 02 ngày ( trừ ngày nghỉ và ngày lễ ). Nếu bên A không thanh toán cho bên B thì bên B sẽ tính lãi như lãi suất ngân hàng tại thời điểm. Bên B đã thực hiện xong theo đúng thoả thuận đã ký giữa hai bên. Sau khi bên A thanh toán đầy đủ số tiền cho bên B thì hợp đồng này được thanh lý và hết hiệu lực. Thanh lý hợp đồng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản có giá trị pháp lý như nhau.

           ĐẠI DIỆN BÊN A                                      ĐẠI DIỆN BÊN B

          (Kí và ghi rõ họ tên)                                    (Kí và ghi rõ họ tên)

Hàng hóa sau khi bàn giao và kí vào biên bản

Vừa rồi là một số điều cần biết về mẫu biên bản thanh lý hợp đồng vận chuyển hàng hóa của Odleasing. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để tránh bỡ ngỡ khi tiến hành giao dịch với các công ty vận chuyển hàng hóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here