Hướng dẫn cách chọn mua máy hàn tốt cho thợ mới vào nghề

0
181
Hướng dẫn cách chọn mua máy hàn tốt cho thợ mới vào nghề

Công nghệ hàn cắt nước ta trong những năm gần đây đang phát triển theo xu hướng chung của thế giới và đã có những bước tiến vượt bậc. Nhiều loại máy hàn mới được cho ra đời với các chức năng và công suất khác nhau, phục vụ cho nhu cầu, mục đích làm việc khác nhau. Để biết cách chọn mua máy hàn tốt, người thợ hàn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi mua hàng.

Việc chọn mua được một chiếc máy hàn tốt, bạn cần căn cứ vào những nội dung dưới đây:

Chọn mua máy hàn có động cơ phù hợp với nguồn điện sử dụng

Chọn mua máy hàn có động cơ phù hợp với nguồn điện sử dụng

Đây là yếu tố quan trọng, có liên quan đến điều kiện công trình hoặc nhà xưởng nơi mà người thợ hàn làm việc.

Những nguồn điện mà người thợ hàn thường dùng thường là nguồn 1 chiều (nếu như làm việc tại nhà hoặc những xưởng nhỏ) hoặc nguồn 3 pha (nếu như làm việc tại các khu công nghiệp hoặc công trình lớn).

Hiện nay trên thị trường còn có một số loại máy hàn dùng được cả nguồn điện 3 pha và 1 pha mà không cần sử dụng thiết bị hỗ trợ đổi nguồn. Trong trường hợp phải làm việc ở nơi không có sẵn lưới điện, thì phải có sẵn thiết bị phát hàn.

Một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến năng suất làm việc của người thợ đó là khả năng cơ động của máy hàn. Nếu bạn thường xuyên làm việc ở những nơi có địa hình phức tạp, hay phải di chuyển, không cố định thì nên dùng các loại máy hàn có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, nhưng đồng thời cũng cần đảm bảo hiệu suất làm việc.

Hiện nay đang có một số dòng  máy hàn inventer với ưu điểm nổi bật là thiết kế nhỏ gọn luôn đảm bảo công suất mạnh mẽ khi làm việc.

Các dòng máy hàn nhỏ có trọng lượng dưới 7kg có thể cho dòng hàn đến 200A, các dòng máy lớn hơn có trọng lượng dưới 40 kg có thể cho dòng hàn lên đến 500A. Nếu các loại máy nhỏ có thể xách tay thì đối với các loại máy lớn được thiết tích hợp thêm bánh xe giúp việc kéo đẩy dễ dàng.

Chọn mua máy hàn dựa chu kỳ tải của máy

Chọn mua máy hàn dựa chu kỳ tải của máy

Chu kì tải và dòng hàn của máy hàn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Chu kỳ tải còn được gọi là hiệu suất làm việc của máy hàn trong khoảng thời gian 10 phút.

Ví dụ: máy hàn có dòng hàn 200A và chu kỳ tải là 60% thì có nghĩa là máy hàn  này có thể làm việc liên tục trong 6 phút và phải được nghỉ 4 phút để tránh trường hợp quá tải quá nhiệt. Một số loại máy hàn còn có thể cải tiến hiệu suất lên tới 85% ( dòng máy HK MIG 500I  có dòng hàn lên đến 500A)

Đối với loại máy hàn que thì các que hàn thường chỉ có thể hàn liên tục trong thời gian tối đa là 2 phút. Que hàn phổ biến nhất hiện nay là loại que 3.2 mm và nó chỉ có thể hàn trong vòng tối đa là 1 phút.

Có thể lựa chọn máy hàn có chu kỳ tải theo nhu cầu của công việc như sau:

– Nếu bạn dùng trong ngành công nghiệp nhẹ thì hiệu suất làm việc của máy cần đạt khoảng 20% với dòng hàn 200 A.

– Nếu hàn công nghiệp vừa thì yêu cầu hiệu suất máy trong khoảng 40 – 60% đối với dòng hàn 300 A.

– Nếu dùng trong ngành công nghiệp nặng thì hiệu suất yêu cầu cần đạt 80 – 100% với dòng hàn > 300A.

Lựa chọn máy hàn theo độ dày vật liệu

Lựa chọn máy hàn theo độ dày vật liệu

Bạn cần tính toán hợp lí vì độ dày vật liệu khác nhau sẽ cần độ lớn dòng hàn khác nhau. Công thức đơn giản để tính đó là cứ 0.025mm độ dày vật liệu là thép thông dụng sẽ ứng với 1A đầu ra. Nếu vật liệu hàn dày khoảng 3mm thì ta sẽ cần dòng hàn khoảng 120A theo công thức.

Đối với vật liệu thép không gỉ thì sẽ yêu cầu dòng hàn thấp hơn 10% và đối với nhôm thì cao hơn 25%. Vật hàn mỏng cần có thiết bị làm việc ổn định với dòng hàn nhỏ và vật hàn dày thì cần máy hàn làm việc với công suất mạnh, hiệu suất làm việc cao hơn.

Chọn mua máy hàn theo phương pháp hàn

Bạn nên xác định rõ nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mình để chọn mua máy hàn cho phù hợp. Bởi bạn không thể đòi hỏi được một chiếc máy hàn đa năng, hàn được mọi thứ với chất lượng tốt nhất.

Giá máy hàn điện tử

Giá của máy hàn điện tử trên thị trường hiện nay khá đa dạng và phong phú. Có những máy chỉ dao động từ 1 – 2 triệu đồng. Có những sản phẩm cao cấp được bán với giá lên đến 50 – 60 triệu đồng.

Các dòng máy hàn điện tử phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay có giá bán từ 1,5 – 5 triệu đồng. Đặc điểm chung của các sản phẩm máy hàn thuộc phân khúc này là có kiểu dáng và thiết kế chắc chắn.

Tuy nằm trong mức giá rẻ những vẫn được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại nên có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của người tiêu dùng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy hàn nhưng vẫn chưa tìm được địa chỉ uy tín thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm của công ty TNHH Thương Mại Thiết Bị Pha Lê.

Chúng tôi luôn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của quý khách với chất lượng tốt, cam kết hàng chính hãng và giá cả tốt nhất trên thị trường.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Hotline:  1900 633 901 hoặc  09321 35 876

Địa chỉ: 260/49 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Website: ketnoitructuyen.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here