Nguyên tắc an toàn khi tự diệt mối tại nhà

0
388
Nguyên tắc an toàn khi tự diệt mối

Mặc dù đã được cảnh báo tự diệt mối tại nhà không những không thể giúp bạn có thể diệt mối tận gốc mà còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mình và môi trường xung quanh, thế nhưng nhiều gia đình vẫn vô tư mua thuốc diệt mối về và tự mình tiêu diệt chúng. Nếu bắt buộc phải tự mình diệt mối, người thực hiện cần phải tuân thủ nguyên tắc an toàn khi tự diệt mối tại nhà như sau:

Nguyên tắc an toàn khi tự diệt mối tại nhà

Trong lúc diệt mối:

Mặc dù các loại thuốc diệt mối hiện nay đều được thử nghiệm lâm sàng và cấp phép lưu hành nhưng vẫn có khả năng gây độc cho con người lẫn đồ dung bị bám dính. Do vậy người thực hiện không được chủ quan, vẫn phải nắm vững và thực hiện nguyên tắc an toàn khi diệt mối sau đây:

  • Phải che phủ hết đồ đạc, quần áo, chăn màn… có trong nhà trước khi tiến hành diệt mối. Những đồ dùng dùng để che đậy này, sau khi xịt xong nếu dùng lại thì phải giặt, không thì vứt đi;
  • Các loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống cần cất và che đậy cẩn thận, nếu bị dính thuốc diệt mối thì tốt nhất không nên sử dụng nữa;
Bịt khẩu trang trong suốt quá trình diệt mối
Bịt khẩu trang trong suốt quá trình diệt mối
  • Những vật dụng như bàn, ghế, tủ, giường… cũng cần được che đậy để giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn;
  • Đồ sơ sinh và trẻ nhỏ tốt hơn hết hãy mang đi nơi khác trước khi tiến hành bơm diệt;
  • Người lớn nếu bắt buộc phải ở lại nhà thì đeo khẩu trang chuyên dụng, còn trẻ em bắt buộc phải đi ra ngoài. Những người nhạy cảm với hóa chất nên tránh xa và chỉ quay lại khoảng 30 – 40 phút sau khi phun. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì tốt nhất một buổi sau phun thuốc hẵng trở về;
  • Sau khi phun thuốc xong, tất cả vật dụng trong nhà dù đã được che đậy cẩn thận nhưng trước khi sử dụng nên rửa lại cho sạch sẽ.

Sau khi diệt mối:

Mặc dù đạt tiêu chuẩn an toàn, được phép lưu hành nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc diệt mối hoàn toàn vô hại. Nếu như con người hít vào một lượng khoảng 30ml thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Dấu hiệu đầu tiên là gây co thắt, ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm tri giác, ngất xỉu, ngứa da… và sau đó là hôn mê. Nếu tình trạng quá nặng mà không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong.

Đưa nạn nhân đi bệnh viện nếu phát hiện thấy bất thường sau diệt mối
Đưa nạn nhân đi bệnh viện nếu phát hiện thấy bất thường sau diệt mối

Do vậy, sau khi diệt mối xong, người thực hiện có những dấu hiệu không bình thường thì người nhà cần tiến hành đưa nạn nhân ra khỏi môi trường đó. Cởi bỏ hết đồ áo có dính mùi thuốc, mặc cho nạn nhân bộ đồ mới. Tìm không khí sạch sẽ, thoáng mát rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Tham khảo bài viết: Tự diệt mối tại nhà và hướng dẫn chi tiết

Nếu thuốc tiếp xúc qua da hoặc mắt thì phả cởi bỏ hết quần áo, rửa qua với nước sạch nhiều lần, tối thiểu là 15 phút rồi mới đưa đi bệnh viện.

Diệt mối là công việc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, tốt hơn hết nếu không có kinh nghiệm thì không nên tự thực hiện công việc đó tại nhà. Đó là cách bảo vệ chính mình và những người xung quanh tránh khỏi trường hợp xấu như nói trên.

Lời khuyên:

Khi bạn muốn tự diệt mối tại nhà thì để đảm bảo hiệu quả và an toàn bạn nên tham khảo những bài viết chia sẻ tại 2 website: http://dietmoihanhlong.com và http://dietcontrunghanhlong.com. Có những hướng dẫn rất chi tiết giúp bạn đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi tự diệt mối tại nhà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here