Sitemap là gì? Cách tạo sitemap đơn giản và hiệu quả cho SEO

0
217
Sitemap là gì? Cách tạo sitemap đơn giản và hiệu quả cho SEO

Trong quá trình Onpage cho một website thì không thể thiếu vấn để kiểm tra Sitemap, đánh giá và thậm chí phải chỉnh sửa. Vậy Sitemap là gì? Và cách tạo sitemap cho website như thế nào? Dưới đây Joan Buchanan sẽ cũng với bạn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này để đảm bảo mọi yếu tố thành công trong SEO.

Trước khi vào vấn đề của bài viết này, tốt hơn bạn cần phải tìm hiểu SEO là gì? để có thể hiểu rõ các vấn đề từ cơ bản đến chuyển sâu từ đó có những thay đổi và cập nhất kiến thức tốt cho bản thân.

Sitemap là gì?

Sitemap có thể hiểu là hệ thống bản đồ trong một website, nó bao gồm hệ thống các đường link dẫn đến các trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Công việc chủ yếu của các Sitemap là hướng dẫn các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách đúng đắn, hiệu quả. Đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web khi bạn thực hiện những thay đổi bất kì.

Sitemap có thể hiểu là hệ thống bản đồ website giúp Google nhanh chóng hiểu được nội dung của website
Sitemap có thể hiểu là hệ thống bản đồ website giúp Google nhanh chóng hiểu được nội dung của website

Sitemap không có tác dụng gia tăng thứ hạng cho website của bạn ngay, nhưng nó góp phần định hướng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập vào website một cách dễ dàng và đánh giá website chính xác hơn.

Tầm quan trọng của sitemap trong website

Một website vẫn có thể hoạt động, mặc dù có hiển thị sitemap hay không, tuy nhiên, một trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ich hơn cho người sử dụng website.

Một trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết sẽ được Google chú ý nhiều hơn
Một trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết sẽ được Google chú ý nhiều hơn

Thứ Nhất, như đã đề cập, sitemap trong website có ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn, nó góp phần nói cho Google biết rằng website của bạn có chuẩn SEO. Ví dụ, bạn có một vài bài viết trên trang web nhưng lại không (hoặc lâu) được Index thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này, từ đó Google có thể index cho các bài viết nhanh chóng hơn.

Thư Hai, sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới thành lập.  Lý do là vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (có ít backlink trỏ về), sitemap sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn.

Sitemap giúp Google dễ dàng index nội dung website hơn
Sitemap giúp Google dễ dàng index nội dung website hơn

Thứ Ba, về phương diện người dùng, sitemap trong website giúp người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website bạn rõ hơn và có thể truy cập, tìm kiếm thông tin họ cần một cách chính xác nhất. Sitemap càng chi tiết, phân cấp rõ ràng thì khả năng thu hút, gia tăng trải nghiệm người dùng càng cao.

Hướng cách tạo sitemap cho website

Với một website cơ bản thông thường, bạn có thể áp dụng các cách để tạo sitemap trong website đơn giản như sau:

Tạo sitemap bằng Yoast SEO WordPress Plugin

Để tạo sitemap bằng Yoast SEO Plugin bạn cần phải cài đặt Plugin này trước khi tiến hành các bước cụ thể. Sau khi cài Plugin, chức năng tạo sitemap sẽ tự động kích hoạt (Bạn có thể vào mục SEO -> Tổng Quan -> Sitemaps để kiếm tra lại, đảm bảo XML Sitemap đã được chỉnh Enable).

đảm bảo XML Sitemap đã được chỉnh Enable
Đảm bảo XML Sitemap đã được chỉnh Enable

Sau đó, chọn XML sitemap để kiểm tra xem sitemap trên website đã hoạt động hay chưa.

Cách kiểm tra xem sitemap trên website đã hoạt động hay chưa
Cách kiểm tra xem sitemap trên website đã hoạt động hay chưa

Nếu thấy hiển thị trang như thế này thì nghĩa là bạn đã tạo sitemap thành công.

hiển thị trang như thế này thì nghĩa là bạn đã tạo sitemap thành công.

Tạo sitemap bằng Google XML Sitemap WordPress Plugin

Cách thứ hai để tạo file sitemap chính là sử dụng Google XML Sitemap Plugin.

Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn sẽ thấy trong mục Setting ở giao diện admin có thêm mục XML-sitemap, nhấn vào đây sẽ thấy 1 đường link XML, đây chính là sitemaps của website của bạn.

Nhấn vào đường link này, bạn sẽ nhìn thấy một trang có giao diện như sau. Điều này có nghĩa là sitemap của bạn đã được xây dựng thành công.

Tạo sitemap từ công cụ hỗ trợ

Chuẩn bị:

– Link web đang hoạt động

– Notepad ++ để set thông số Priority cho các url.

1 – Vào trang web http://www.xml-sitemaps.com/  và điền các thông số phù hợp theo yêu cầu. Sau đó bấm Start rồi chờ hệ thống hoạt động.

Sau khi chạy xong bạn sẽ nhận được một list file sitemap, có 4 file quan trọng như sau: ror.xml, sitemap.html và urllist.txt, sitemap.xml,

2 – Download file xml về

– Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý của bạn. Thông số Priority thể hiện tính quan trong của các url đối với trang web, ưu tiên các Url quan trọng, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10

3 – Up file xml lên website

4 – Vào sơ đồ trang web của Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap của website.

Vào sơ đồ trang web của Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap của website

Nếu như website của bạn đang sử dụng Yoast SEO thì không cần phải sử dụng công cụ hỗ trợ để tạo Sitemap, vì có thể gây ảnh hưởng tới SEO.

Nếu như mã nguồn website không thể tạo sitemap tự động, thì đừng lo nếu như bạn tối ưu internal tốt thì Google vẫn index và xếp hạng cho website của bạn. Bạn cũng có thể dùng RSS để giúp Google hiểu và crawl website một cách nhanh chóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here