Bạn có biết vì sao cần làm hợp đồng vận chuyển không?

0
178
Bạn có biết vì sao cần làm hợp đồng vận chuyển không?

Khi bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển, hầu hết các đơn vị đều làm hợp đồng. Bạn có biết vì sao cần làm hợp đồng vận chuyển không? Đây là một trong những thủ tục quan trọng nhất khi sử dụng dịch vụ.

Để hiểu hơn về tầm quan trọng của hợp đồng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chia sẻ của anh Võ Tá Vệ – Founder của Odleasing một đơn vị dịch vụ xe ba gác chở hàng thuê tại TPHCM chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. Những thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Tham khảo: Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Tình hình vận chuyển thực tế trên thị trường

Tình hình vận chuyển thực tế trên thị trường

Nhu cầu sử dụng cao

Hiện tại, nhu cầu vận chuyển hàng hóa đang rất cao. Nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Điều này bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

  • Số lượng người nhập cư sinh sống tại thành phố lớn thường xuyên chuyển nhà.
  • Các công ty, đơn vị nhỏ lẻ không có trụ sở cố định. Từ đó, thường xuyên chuyển địa điểm, văn phòng.
  • Nhu cầu vận chuyển hàng hóa, sản phẩm của các cửa hàng đang ngày càng tăng.

Dịch vụ mọc lên ở khắp mọi nơi

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, các đơn vị vận chuyển liên tiếp ra đời. Mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn mới về phương thức vận chuyển. Phổ biến nhất hiện nay là cách thức giao hàng thông qua các phương tiện đường bộ.

Tuy có nhiều dịch vụ nhưng một phần không nhỏ các đơn vị hoạt động không uy tín. Đặc biệt, việc vận chuyển hàm chứa những rủi ro rất lớn. Nếu có tranh chấp, hao hụt hàng hóa xảy ra, quá trình kiến nghị và giải quyết sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Vì sao cần làm hợp đồng vận chuyển?

Trong hợp đồng vận chuyển, các thông tin, đặc điểm và số lượng hàng hóa được liệt kê kỹ lưỡng. Đồng thời, nêu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia hợp đồng.

Nhờ có hợp đồng việc tranh chấp, hao hụt hàng hóa sẽ được giải quyết một cách đơn giản hơn. Đồng thời, đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên đối với công việc vận chuyển hàng hóa.

Những điều cần chú ý trong quá trình làm hợp đồng vận chuyển

Thiết lập, ký kết một hợp đồng là điều không hề đơn giản. Nếu không cẩn thận, mọi người sẽ dễ dàng bỏ sót, quên đi những chi tiết quan trọng. Điều này sẽ khiến việc giải quyết tranh chấp và những vướng mắc với pháp luật trở nên khó khăn hơn nhiều.

Những lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp khách hàng đảm bảo an toàn cho giao dịch, công việc vận chuyển của mình.

Luôn ghi rõ các mặt hàng và giá cả vận chuyển

Việc vận chuyển hàng hóa vốn là một công việc phức tạp. Do đó, khi soạn hợp đồng, hai bên cần chỉ rõ những mặt hàng, số lượng, giá cả hàng hóa vận chuyển. Đồng thời, nêu rõ giá cả dịch vụ, những phụ phí cần thiết. Đảm bảo việc thanh toán, giải quyết hợp đồng được nhanh gọn và dễ dàng hơn.

Nêu chính xác thời hạn hợp đồng

Nêu chính xác thời hạn hợp đồng

Thông thường, hợp đồng thương mại có hiệu lực ngay sau khi cả hai bên cùng ký vào hợp đồng. Nếu có thỏa thuận khác, khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ cần thỏa thuận rõ ràng với nhau.

Mọi người nên trú trọng thời hạn hiệu lực, hết hiệu lực của hợp đồng là bao giờ. Từ đó, giải quyết những tranh chấp, vấn đề liên quan một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng, giúp bạn hiểu vì sao cần làm hợp đồng vận chuyển.

Tính pháp lý của hàng hóa

Ở thời điểm này, tính pháp lý là một trong những vấn đề khiến thị trường trở nên nhức nhối. Một phần không nhỏ hàng hóa đang lưu thông trên thị trường là hàng nhập lậu không có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu bị kiểm tra, xác minh bởi các cơ quan chức năng, người sở hữu hàng nhập lậu sẽ bị tịch thu hàng hóa. Đồng thời, chịu trách nhiệm nặng nề trước pháp luật.

Do đó, hai bên nên thỏa thuận rõ ràng về tính pháp lý của các loại hàng trở trên xe. Đồng thời chỉ rõ bên nào có trách nhiệm giải quyết khúc mắc trước pháp luật.

Điều khoản vi phạm hợp đồng

Vi phạm hợp đồng là điều thường thấy trong các giao dịch. Nêu rõ những vi phạm, hành vi cụ thể và hình thức bồi hoàn là điều cần thiết.

Cách thức giải quyết tranh chấp

Khi có tranh chấp trong bất kỳ giao dịch nào, hai bên có thể thỏa thuận hoặc giải quyết dưới sự trợ giúp của Pháp luật.

Khi thiết lập hợp đồng, mọi người nên chỉ rõ những chế tài xử lý khi có tranh chấp xảy ra. Đảm bảo tiết kiệm thời gian, tăng năng suất công việc cho cả hai bên.

Ở đâu cung cấp hợp đồng vận chuyển?

Hiện nay, nhờ sự phát triển của internet, khách hàng có thể dễ dàng tìm được những bản hợp đồng phù hợp với nhu cầu của mình. Nhưng rất nhiều trong số đó là văn bản cũ với những điều khoản không phù hợp.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác tại thành phố Việt Nam mới xuất hiện chưa lâu. Odleasing luôn cố gắng nỗ lực mang những điều tốt đẹp nhất đến cho khách hàng.

Hiện tại, ở Odleasing thì dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác luôn đi kèm với hợp đồng đầy đủ. Đảm bảo quyền lợi cho khách hàng một cách tuyệt đối.

Nếu đang thắc mắc vì sao cần làm hợp đồng vận chuyển hay tìm kiếm mẫu hợp đồng, khác hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhân viên tư vấn sẽ giúp đỡ và cung cấp cho khách hàng văn bản cần thiết một cách nhanh chóng nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here